Tết dương lịch này, Hà Nội có phố hoa ở Bờ hồ... Đêm giao thừa tết dương 2009 đi đâu ở HN thì vui nhỉ?

Em thấy cái phố Hoa này có vẻ hay hay nhưng không biết thế nào? Mọi người năm nay tết dương này đón giao thừa ở đâu nhỉ? Tết dương lịch này, Hà Nội có phố hoa Một phố hoa, đường hoa theo mô hình đường hoa Nguyễn Huệ, TP.HCM là mơ ước từ lâu của nhiều người dân Hà Nội mỗi độ năm mới xuân về hay các ngày lễ lớn. Không đơn giản chỉ là hoạt động trưng bày hay điểm tô cho đường phố, trong một không gian có nhiều cây xanh và hoa tươi, được sắp đặt theo những chủ đề thân thuộc, với những bàn tay khéo léo; tâm trạng của con người chắc chắn sẽ có nhiều cảm xúc mới lạ, nhịp độ phố phường người xe cũng tạm thay đổi, lắng xuống, chậm lại, bình tĩnh và thanh thản hơn. Đường dài từ ý tưởng đến hiện thực Ý tưởng ban đầu của những người yêu Hà Nội - như bà Nguyễn Thị Hoa, phó giám đốc Trung tâm Triển lãm nghệ thuật VN; nghệ nhân hoa quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng; luật sư Trần Thùy Chi - là làm sao có một đường hoa đúng nghĩa chỉ có hoa, cây cảnh và người đi bộ xung quanh bờ hồ vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Họ đã kiên trì đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép thực hiện ý tưởng này từ ba năm nay, nhưng càng đề nghị càng thấy khó: muốn có phố đi bộ phải cấm đường, mà đường xung quanh bờ hồ toàn các cơ quan lớn, trung tâm thương mại nên cấm ôtô là bất khả, còn hoa không thể chịu nổi khói xe máy quá một ngày. Thêm nữa, làm vào dịp Tết Nguyên đán phải để hoa qua giao thừa. Ai đã đón giao thừa ở bờ hồ một lần chắc không thể nào quên ấn tượng về sự đông đúc, chen chúc, nam thanh nữ tú chen lấn xô đẩy xem pháo hoa. Và sau thời khắc giao thừa dù đã có vô số xe mía tươi đẩy đi bán thay lộc đầu năm, người ta vẫn ào ào hè nhau bẻ tất cả những gì có cành lá xanh để rước về lấy lộc. Không nói thì ai cũng có thể hình dung thảm cảnh đường hoa sáng mồng một tết, sau một đêm “hái lộc” hồn nhiên vô tội vạ của người Hà Nội. Những cảnh tượng kinh hoàng hồi tháng 4-2008 vừa rồi sau lễ hội hoa anh đào Nhật Bản ở Trung tâm triển lãm Giảng Võ càng làm lãnh đạo Hà Nội, nhất là Phó chủ tịch UBND TP Ngô Thị Thanh Hằng ái ngại hơn cho ý tưởng lãng mạn của nhóm tác giả. Vẫn khuyến khích họ làm đẹp cho Hà Nội - mà không tốn tiền ngân sách vì nhóm cam đoan sẽ vận động kinh phí từ nguồn xã hội hóa, bà Hằng vẫn không quên khuyến cáo: “TP sẽ ủng hộ hết mức có thể nhưng cũng nên lượng sức mình, hãy bắt đầu từ một góc phố nhỏ nhất”. Sức đến đâu làm đẹp đến đấy Bà Nguyễn Thị Hoa là người đã viết kịch bản cho hàng trăm lễ hội từ lớn đến nhỏ, gần đây nhất là tham gia ngày văn hóa VN tại Bắc Kinh, nên biết rõ thách thức to lớn của lần đầu tiên làm phố hoa ở Hà Nội. Ngược lại, mối quan hệ thân thiết của bà với các nghệ nhân hoa Hà Nội đã giúp phố hoa sắp tới có những điểm độc đáo mà chỉ Hà Nội mới có, và nếu chỉ có tiền thì không thể mua được. Ba shop hoa nổi tiếng vào hạng nhất của Hà thành: Sáo, Time Flower, Minh Vĩnh vừa nghe tin đã tình nguyện cùng nhau kết một dải đường hoa 50m với “chủ đề và chất liệu bí mật, nhưng đảm bảo hoa tươi và rất độc đáo, chưa từng gặp ở bất kỳ đâu”. Nghệ nhân làng quạt Tràng Sơn nhận thiết kế một chiếc quạt kỷ lục: cao 4,5m, rộng 9m, trang trí bằng bức tranh Đông Hồ nổi tiếng Chợ quê. Các nghệ nhân hoa lụa, hoa giấy Mai Hạnh, Nguyễn Bá Mưu, Đức Hải sốt sắng nhận thiết kế một khu vực hoa giả riêng với những sáng tạo mới nhất của mình. Làng gốm Bát Tràng góp mặt bằng những chum, vại khổng lồ tạo những tiểu cảnh hoa ấn tượng. Cùng với chum gốm là một dãy phố cổ Hà Nội bằng gốm được tái hiện trong khoảng không gian dài 50m, cao 0,8m của nghệ nhân Nguyễn Mạnh Tuấn... Một hồ sen nhân tạo với những bông sen gỗ sơn son thếp vàng (loại sen bày trong các nhà chùa) cũng được các nghệ nhân làng Sơn Đồng lần đầu tiên cho ra mắt công chúng Hà Nội. Nghệ nhân hoa quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng (người từng đoạt giải thưởng bàn tay vàng nghệ thuật Đông Dương, giải thiết kế hoa xuất sắc thế giới 2004, bàn tay vàng ngành hoa nghệ thuật VN) ngoài việc thiết kế Rồng Hoa dài 15m bằng hoa tươi, còn cho ra mắt bộ sưu tập áo dài độc đáo hoàn toàn bằng chất liệu thiên nhiên: lá, đay, lạt, cao su thiên nhiên... Hà Nội vừa trải qua một trận lụt thế kỷ, hoa của các làng hoa Tây Tựu, Mê Linh... hầu như đã chết hết, hoa của các vườn hoa thuộc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cũng khó sống nổi một vài bông. Đà Lạt - nơi hứa hẹn chi viện hoa cho Hà Nội - cũng vừa qua một đợt rét khiến chất lượng hoa giảm rất nhiều. Đà Lạt Hasfarm sẽ chỉ có thể tài trợ những lẵng hoa treo và những chậu lan Đà Lạt nổi tiếng quen thuộc. Nhưng Hà Nội vẫn quyết làm phố hoa để người dân có niềm vui bước vào năm mới. Từng bông hoa sót lại sẽ được gom góp và nâng niu cho phố hoa, kể cả phương án mua gom hoa từ các địa phương trong nước. Và cũng vì yêu hoa, ban tổ chức đã quyết tâm không để cảnh chen lấn xô đẩy, giành cướp hoa - vật trang trí ở đường hoa Nguyễn Huệ hay tại lễ hội hoa anh đào tái diễn: Công an TP và Công an Hoàn Kiếm đã nhận nhiệm vụ lên phương án bảo vệ hoa, một công ty bảo vệ chuyên nghiệp là Công ty Trường Sơn đã được thuê để “canh hoa” suốt năm ngày đêm lễ hội. Cuối cùng, quan trọng nhất vẫn là “tin vào tình yêu”, bà Nguyễn Thị Hoa nói: “Người Hà Nội yêu cái đẹp thế không lẽ không thể giữ nổi cho chính mình một phố hoa - biểu tượng của tâm hồn hay xúc cảm, bàn tay tài khéo và thiên nhiên cây cỏ đất kinh kỳ”. Chưa thể chắc chắn hoa và cây “sống sót” qua giao thừa Tết Nguyên đán, TP quyết định cho tổ chức lễ hội phố hoa vào Tết dương lịch 2009. Góc phố được chọn là Đinh Tiên Hoàng, đoạn chạy qua công viên và tượng đài Lý Thái Tổ, dài 548m. Đường sẽ chỉ được cấm vào đêm khai mạc. Ngày thường hoa chỉ được bày xuống 1/3 lòng đường (may mà đây là đường một chiều). Công viên Lý Thái Tổ và hồ Hoàn Kiếm làm nền tự nhiên hoàn hảo cho phố hoa. VIỆT HOÀI [url=http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=289336&ChannelID=10]http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=289336&ChannelID=10[/url]
Cafe đen
Trả lời 15 năm trước
Mình nghĩ là ra bờ hồ đón tết thôi, thông lệ là thế , tết dương hay âm mình cũng đều đón tết ở đó [:)] Năm nay lại có cái lễ hội hoa.. cũng lạ mà chương trình cụ thể như sau, bác nào đi thì đọc tham khảo nhé! Lần đầu tiên Hà Nội tổ chức Lễ hội phố hoa vào Tết Dương lịch và kéo dài 5 ngày (từ 31/12/2008 đến 4/1/2009) cùng nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ để tái hiện một bức tranh Hà Nội truyền thống. Lễ khai mạc sẽ diễn ra tại khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ vào lúc 20h ngày 31/12 với nhiều chương trình ca múa nhạc đặc sắc. Đây là chương trình hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và là hoạt động nghệ thuật đầu tiên chào mừng năm mới. Bà Nguyễn Thị Hoa - Phó giám đốc Trung tâm Triển lãm văn hoá nghệ thuật Việt Nam - Phó BTC cho biết: “Năm nay, do trận lụt lịch sử nên nguồn cung ứng hoa cho Hà Nội khan hiếm hơn mọi năm. Vì thế, để đảm bảo đúng tiến độ và các hạng mục đã đặt ra, lễ hội phố hoa sẽ được “ứng cứu” từ các thành phố như TP HCM và Đà Lạt. Điều đặc biệt là kinh phí thực hiện chương trình được trích một phần rất nhỏ từ ngân sách của thành phố, còn lại đều được huy động từ xã hội hoá”. Với sự trợ giúp của các nghệ nhân, đặc biệt là nghệ nhân hoa quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng và nhà tạo mẫu Lan Hương, những bông hoa sẽ được tạo hình thành những tác phẩm theo chủ đề như: Long phụng cao 4,5m, rồng hoa, cổng quạt hoa, quạt hoa... Để làm nên những tác phẩm nghệ thuật này, ước tính cần khoảng 5.000 chậu hoa và gần 20.000 bông hoa cắt cành, 1.000m2 cỏ nhung. Các nghệ nhân gốm Bát Tràng sẽ góp mặt bằng việc tạo dựng một góc phố Hà Nội, được điểm xuyết bằng những xe đạp, xe kéo tay, xích lô hoa dài 5m với hơn 200 tác phẩm bằng gốm. Ông Nguyễn Khắc Lợi - Phó giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Sẽ không cấm đường trong thời gian diễn ra lễ hội. Vì thế, để đảm bảo an toàn, an ninh trong những ngày này là rất khó khăn và trông chờ vào ý thức của người dân là chính. Lễ khai mạc sẽ diễn ra tại khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ vào lúc 20h ngày 31/12 với nhiều chương trình ca múa nhạc đặc sắc. Trong đêm khai mạc, 999 tác phẩm hoa đăng sẽ được thả trên Hồ Gươm, 99 đèn kéo quân truyền thống và màn pháo nghệ thuật sẽ được sử dụng phục vụ nghi thức khai mạc. Chương trình cũng được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Hà Nội.