Trịnh Công Sơn, một nhạc sĩ hay là nhà tiên tri?

Nhạc TCS chủ ý ở lời. Có nhiều lời khiến người nghe phải suy nghỉ và nếu còn sống thì chính ông cùng phải.....suy nghỉ. Trước 1975, ông sáng tác bài nhạc "Gia Tài Của Mẹ", trong đó có câu như sau: 1000 năm nô lệ giặc tàu 100 năm đô hộ giặc tây 20 năm nội chiến từng ngày gia tài của mẹ, một bọn lai căng gia tài của mẹ, môt lủ bội tình. Hai chữ "lai căng" và "bội tình" gây ấn tượng nhiều nhất. Phản bội môi sinh (Rừng đã bao che cho cách mạng), phản bội dân tộc (dâng đất, biển), phản bội đồng minh (chống TQ, đánh Cam Bốt), phản bội Hiến Chương LHQ và hiến pháp (không làm đúng về quyền làm người). Còn chữ "LAI CĂN" báo trước một Chính trị lai căng :chủ nghĩa CS nhưng 'định hướng' theo tư bản. Chê bai, chống Mỹ rồi bây giờ chạy theo Mỹ và rất thích xài đồ Mỹ. Văn hóa lai căng : phim Hàn, Tàu tràn ngập xã hội, trẻ em người lớn chạy theo mốt Hàn, quần áo, thần tượng,..... "gia tài của mẹ, một bọn lai căng gia tài của mẹ, một lủ bội tình."
Phạm Quý Đôn
Trả lời 15 năm trước
Công nhận,không biết tình cờ hay không mà trùng hợp thật.Trước nay không để ý,nay bạn viết,đọc mới thấy giật mình.Trịnh Công Sơn,người tình lãng du của mọi thời đại,là con người vốn giàu triết lý ,suy niệm rất lạ và sâu sắc về nhân sinh ,mang hơi hướng thần học.Ví như: Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi Để một mai tôi về làm cát bụi.... Như vậy,nhãn quan của ông phải tinh tường hơn người khác.Và khả năng ông đoán trước bộ mặt VN cũng không phải là không thể.