Người cao tuổi không ở chung với con cháu mới được hưởng chế độ ưu đãi.Có đúng như vậy không?

Ở khu tập thể chúng tôi có gần 80 cụ đã vào hội NCT, hầu hết chưa được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định tại nghị định số 30/2002/NĐ-CP ngày 26-3-2002 của Chính phủ. Cán bộ khu phố nói: Người cao tuổi không ở chung với con cháu mới được hưởng chế độ ưu đãi này. Có đúng như vậy không?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
1.Báo Người cao tuổi (số 83 ngày 15-10-2008) đã nêu rõ sáu trường hợp NCT được hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước theo quyết định tại nghị định số 30/2002/NĐ-CP ngày 26-3-2002 của Chính phủ. Theo NĐ số 30 và thông tư số 16/2002/TT-BLĐTBXH ngày 9-12-2002: của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội thì: “NCT được miễn các khoản đóng góp các hoạt động xã hội như: Quỹ phòng, chống thiên tai, Quỹ an ninh quốc phòng, Quỹ xã hội, Quỹ từ thiện... và các khoản đóng góp khác tại địa phương nơi người cao tuổi cư trú, trừ trường hợp NCT tự nguyện tham gia đóng góp”. “NCT khi đi ô-tô buýt công cộng, tàu hoả, xem biểu diễn văn nghệ, thể thao, thăm danh lam thắng cảnh được hưởng ưu tiên chỗ ngồi thuận tiện”. “NCT được UBND cấp xã trợ giúp về sân bãi, dụng cụ, phương tiện thể thao để NCT hoạt động thể dục thể thao, dưỡng sinh, văn hoá, phù hợp với tâm lí và khả năng của NCT”. “Ủy ban nhân dân cấp xã có hình thức mừng thọ NCT thiết thực phù hợp thực tế và phong tục tập quán của địa phương” “NCT khi trực tiếp tổ chức các hoạt động tạo thu nhập và việc làm được uỷ ban nhân dân cấp xã tạo điều kiện để vay vốn với lãi suất ưu đãi theo chính sách tín dụng của Nhà nước và miễn giảm theo quy định của pháp luật hiện hành”. 2.Ý kiến nói rằng: “NCT không ở chung với con cháu mới được hưởng chế độ ưu đãi này” là trái với quy định của Nhà nước. Một điều kiện duy nhất đối với người được hưởng chính sách ưu đãi trên đây phải là người từ 60 tuổi trở lên. [right]Báo NCT[/right]