Khi đi du lịch cùng người lớn tuổi, chúng ta cần chuẩn bị những gì vậy?Cho mình biết với?

nguyễn vũ long
Trả lời 16 năm trước
Khi đi du lịch với người lớn tuổi Khi tuổi già, người ta có tiền và có thời gian, nhưng lại không có sức khỏe như thời trẻ!... Tuy nhiên, nếu trang bị một số kiến thức cần thiết trước khi đi du lịch thì người cao tuổi có thể nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ. Phòng nghỉ dành cho người cao tuổi nên bố trí ở tầng thấp, dễ di chuyển. Chương trình tham quan cần có tốc độ chậm hơn, thời gian ngồi trên xe không kéo dài quá 3 giờ, nhưng cũng tránh phải đi bộ nhiều hay đứng quá lâu. Các thức ăn nên nấu chín kỹ, có độ mềm phù hợp, hạn chế dầu mỡ vì tỷ lệ chất béo tính trên năng lượng khẩu phần của người cao tuổi thường thấp hơn một nửa so với người ở độ tuổi trung niên. Nên chọn các loại thực phẩm cung cấp chất đạm dễ tiêu hóa như cá, đậu hũ, thịt gia cầm... Bữa tối nên chọn món lỏng nhẹ như cháo, súp... Vào giữa các bữa ăn chính, nên có bữa phụ và duy trì ít nhất 400 ml sữa hằng ngày. Hạn chế tối đa lượng thức uống có cồn, ngay cả với rượu thuốc được quảng cáo là kiện toàn sức khỏe, bồi bổ hay trị bệnh. Nên báo trước với người chuẩn bị bữa ăn các yêu cầu về thực đơn ăn kiêng đặc biệt. Tốt nhất là chuẩn bị sẵn các thức ăn của mình từ nhà để có thể ứng biến cơ động nhất với các bữa ăn, ví dụ mang theo các dạng sữa bột như Diabetcare cho người tiểu đường, sữa không béo cho bệnh nhân tim mạch hay cao huyết áp, đường ăn kiêng, bánh mì khô, bánh quy... Với những người cao tuổi có sẵn các bệnh lý mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch..., cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ đang theo dõi bệnh về các vấn đề cần lưu ý cũng như chuẩn bị các loại thuốc cần mang theo. Thường chỉ nên đi du lịch khi tình trạng bệnh đã ổn. Dù vậy, các thay đổi về môi trường, nhiệt độ, giờ giấc sinh hoạt, thức ăn... đều có thể ảnh hưởng đến căn bệnh ngay khi đã ổn định. Tốt nhất, hằng ngày vẫn nên dành ít thời gian để đo huyết áp, thử đường huyết... và cố gắng uống thuốc vào những giờ giấc tương tự khi ở nhà. Và nói gì thì nói, một chuyến du lịch cho người cao tuổi không thể thiếu một vài... người trẻ tuổi, phòng khi không thể cậy chính mình được