Bảo hiểm ngỏ là gì ?

Thưa các anh chị, bảo hiểm ngỏ là gì? và nó khác bảo hiểm đơn và chứng nhận bảo hiểm ở chỗ nào ?
Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
“Cover notes” được giới chuyên môn dịch sang tiếng Việt là “phiếu bảo hiểm tạm thời”. Phiếu bảo hiệm tạm thời cũng có các chi tiết tương tự như Bảo hiểm đơn (Insurance Policy) hoặc như Chứng nhận Bảo hiểm (Insurance Certificate) nhưng vì nó được cấp tạm thời, do vậy, về mặt pháp lý, nó không có giá trị chuyển nhượng hoặc làm cơ sở để yêu cầu bồi thường khi tổn thất xảy ra. Điều 28 (c) UCP 600 quy định “phiếu bảo hiểm tạm thời sẽ không được chấp nhận” “Open cover” còn có thuật ngữ tương đương khác là “open policy” hoặc “floating policy”. Các nhà bảo hiểm Việt nam thường gọi là “hợp đồng bảo hiểm bao”. Hợp đồng bảo hiểm bao là hợp đồng theo đó công ty bảo hiểm nhận bảo hiểm một khối lượng hàng được vận chuyển trong nhiều chuyến kế tiếp nhau với thời hạn thường là 1 năm. Khi ký hợp đồng bao hiểm bao, các bên chưa xác định được cụ thể khối lượng hàng vận chuyển là bao nhiêu. Theo hợp đồng bảo hiểm bao, mỗi lần có vận chuyển hàng, người mua bảo hiểm bao khai báo đủ các chi tiết cần thiết như số lượng hàng hoá, tên tàu, cảng xếp hàng, cảng dỡ hàng, ngày xếp hàng lên tàu, số vận đơn, dự kiến ngày khởi hành, ngày đến ...., công ty bảo hiểm có thể ký chấp nhận vào tờ khai theo hợp đồng bảo hiểm bao, xem như chuyến hàng đó đã được bảo hiểm và cứ làm như thế cho đến khi vận chuyển hết toàn bộ hàng hoá.