Physx Card để làm gì?

Main Asus Striker Extreme có 3 khe cắm cho vid-card, khe giữa theo tài liệu là dành cho Physx card, vậy nó dùng để làm gì có bác nào biết xin chỉ giáo.
Mít đặc
Trả lời 15 năm trước
Đây gọi là card vật lý card này để tăng tốc xử lý các tác vụ vật lý nhưng cần game hỗ trợ. hiện nay thì card này coi như xếp xó vì ATi và nVidia đã có những nền tảng phần cứng mạnh mẽ có thể xử lý tốt các hiệu ứng vật lý rồi Tôi có dịp sử dụng thử, xin đưa vài đóng góp như sau: Vào khoảng tháng 11 / 2007, tôi chạy hệ thống Mainboard Intel chip 975X, CPU Intel Core 2 Extreme QX6700 ( con này trùm lắm vào thời điểm đó - 4 nhân mà lại là dòng Extreme). DDR2 OCZ 2 x 1 GB / 800 dòng SLI, card VGA Asus 2400 pro 256MB 64 bit DDR2. Tôi thử bằng game online Thế Giới Hoàn Mỹ nhẹ nhàng, không quá sức so với card cùi. Vào phần config của game, recommand là low detail, không có mặt đất, không có mặt nước, không có cây cỏ, không có hiệu ứng ánh sáng gì cả. Chơi game khá mượt mà (tất nhiên rồi). Lúc đó có lẽ được tầm 40 FPS Tiếp đó, tôi lại chỉnh chế độ đồ họa lên mức cao nhất - High Detail - Hiển thị thật rõ mặt đất, mặt nước, cây cỏ, không gian, ánh sáng...v.v....vào lại game ...hic....tôi nghĩ lúc đó chỉ được khoảng 10 FPS là cùng: cực hình mà mỗi game thủ phải gánh chịu vì đầu tư CPU mạnh, Ram chiến, main ngon mà ko tiền chơi card VGA. Tất nhiên ở đây ko phải tôi ko có card VGA mạnh để chơi, chẳng qua là đang cố ý test cái card Physx. Tiếp đó, tôi gắn card Physx vào - loại 128MB thì phải, lúc đó ko chú ý dung lượng Ram của card lắm, vẫn giữ yên card VGA cùi ở trên, tôi trở lại game Thế Giới Hoàn Mỹ với mức High Detail, các mức chọn cao nhất của Game. Lúc này vào game thật sự mà nói chi tiết bề mặt cảnh vật đẹp vô cùng, cái quan trọng là tốc độ khung hình vẫn giữ ở tầm 40FPS , chơi game đẹp và mượt mà tuyệt vời. Có thế mới thấy được giá trị của 1 card Physx là thế nào. Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ là CPU mạnh hay VGA thế hệ mới tích hợp Physx là có thể hoàn toàn loại bỏ 1 card Physx thật sự - đó chỉ là quảng cáo. Giống như không bao giờ có chuyện 1 VGA onboard có thể mạnh hơn 1 card VGA hạng bèo cùng thời - không bao giờ có chuyện đó được. Hãy tượng tượng bạn có trong tay 1 card VGA hàng khủng như 8800 Ultra hay 9800GX2 hay GTX280 hay 4850 - 4870 hiện nay. Bạn sỡ hữu kèm theo đó 1 con Q9450 hay QX9770 và 1 cặp Ram chiến. tất cả những thứ đó và những lời quảng cáo khiến bạn tin rằng 1 card Physx chỉ còn là quá khứ. Xin thưa là không đâu. Card Physx rời vẫn là một công cụ đắc lực giúp bạn dựng những bề mặt vật lý của vật thể 3D trong game hay chương trình độ họa của bạn 1 cách tutệt vời. Hãy thử nghĩ tại sao một hệ thống Q6600 + 8800 Ultra + 2GB ram chiến vẫn chẳng thấm gì với "Sát thủ Crysis"? Đó là bởi vì việc dựng các bề mặt vật thể trônng như thật là một nhiệm vụ quá nặng nề cho CPU và GPU. Đó là lý do vì sao người ta tạo ra card Physx. tất cả những kinh nghiệm trên là do tôi đã từng thử qua. Mong các bạn đóng góp thêm ý kiến. Bạn nào chưa có dịp xài card Physx thì xin đừng vội kết luận Physx chỉ còn là quá khứ. Đó là bạn quá tin lời quảng cáo rồi. Cuối cùng: card Physx đó chẳng có ngỏ ra gì hết đâu, chỉ việc cắm nó vào khe PCI, cài driver là xài mà thôi, chẳng có dây nhợ kết nối với card VGA hay monitor gì hết
Nguyễn Tuấn Long
Trả lời 15 năm trước
Các card đồ họa nVidia mang chip Geforce 8 trở về sau đều được tích hợp công nghệ PhysX vào thẳng GPU, do đó có thể sử dụng 2 card, 1 dành cho việc dựng hình, 1 để xử lí PhysX mà không cần PhysX card nữa. Nhưng vấn đề giá cả sẽ khiến bạn nghĩ đến 1 card PhysX chuyên dụng và 1 card đồ họa hơn là 2 card đồ họa cao cấp hiện thời :)