Hỏi về cách Chế Loa Vi tính cắm được headphone ?

Tôi có 1 đầu đĩa, 1 bộ loa vi tính (nhưng không có tiền mua máy vi tính), tôi muốn độ 1 ngõ để cắm headphone vào loa vi tính để nghe cho đầy đủ bas treb, chứ cắm trực tiếp headphone vào đầu đĩa nghe chẳng có bas treb gì cả. Ai biết xin chỉ giáo. Chân thành cảm ơn
loc minh tung
Trả lời 15 năm trước
Loa vi tính của bạn là loại nào ? Các loa vi tính thông thường của TQ gồm có 1 loa sub (bên trong ráp cả ampli và phần chỉnh âm sắc). 2 hoặc 4 loa nhỏ nối vào ngõ ra thiết kế phía sau loa sub. Loại này khó thực hiện lỗ cắm headphone vì có đến 3 phần công suất. 2 cho hai kênh right,left. phần công suất còn lại, trích tín hiệu của cả 2 kênh right, left, lọc lấy âm trầm, cấp cho loa bass. Nếu loa vi tính của bạn chỉ có 2 loa thì có thể thực hiên được. tuy nhiên loại này thường không có nút chỉnh bass, treble. Nên có ráp lỗ cắm headphone cũng không hiệu quả. Bye Dòng loa Nansin 5.1 (gọi 5.1 vì nó có 4 loa rời và 1 loa sub, không phải là hệ thống 5.1 đúng nghĩa), trên thực tế có 3 phần xuất âm dùng TDA 2030. Không có mạch âm sắc (chỉnh bass-treble). - Volume treble (đôi) dùng chỉnh độ lợi cho 2 con TDA 2030 xuất âm cho ngõ ra R/L, dùng 2 cặp loa vệ tinh. - Volume bass (đơn) dùng chỉnh độ lợi cho loa sub, tín hiệu được lấy từ 2 ngõ vào qua phần lọc để lấy âm trầm. Vì vậy theo mình rất khó làm mạch cắm head phone nếu chỉ là dân điện tử nghiệp dư. Một số đời Nansin dùng mạch BTL ( 3 cặp xuất ) thì gần như không thể thực hiên lỗ cắm head phone, vì không có mass chung. - Nếu thực hiện lỗ cắm head phone từ ngõ vào thì được, nhưng không chỉnh được bass-treble (theo yêu cầu của 4so9), và chất lượng cũng giống như cắm trực tiếp từ đầu đĩa. - Trường hợp làm cháy sò của 4so9 có thể là do hàn nhầm dây vào jack cái 3 ly. Bạn để ý kỹ, nếu jack stereo sẽ có 5 chân. 1 mass chung, mỗi bên có 2 chân ( thường đóng ) để nhận tín hiệu đưa ra loa. Khi bạn cắm head phone thì 1 chân sẽ cấp tín hiệu cho head phone, đồng thời làm hở mạch chân còn lại để cắt tín hiêu ra loa. Nếu ban hàn nhầm 2 dây loa vào 2 chân này, thì khi mở máy 2 dây loa sẽ bị chạm (do 2 chân này thường đóng) sẽ làm cháy sò ngay. Mình khuyên bạn, không nên thực hiện lỗ cắm head phone cho loa vi tính. Vì lợi bất cập hại. - Bạn có thể mua một mạch Bass-treble ráp sẵn, hoặc tự ráp. dùng nguồn riêng, hay dùng chính nguồn trong loa vi tính, để cấp cho mạch. Lấy tín hiệu IN từ 2 ngõ vào của loa vi tính, tín hiệu OUT hàn vào jack cái 3 ly để nghe head phone. Âm thanh ở head phone nghe sẽ rất hay, và bạn có thể chỉnh bass-treble theo ý thích