Bé rất thích ăn trái cây, ăn rau, nhưng hôm sau đi ra phân là thấy ngay còn nguyên rau và trái cây đó

Bé gái 32 tháng, cách đây một tháng bé đi phân sống, có mùi hôi . Uống antibio + pettrim vẫn không hết . Sau đó cho ngưng sữa thì hết . Bs nói bé bị rối lọan tiêu hóa do chưa quen với môi trường nhà trẻ và đề nghị cho đổi sữa từ Gain 3 sang uống Prosoobe . Uống được 3 hộp (3 tuần), tôi chuyển dần sang Lactose free, sau đó uống hẳn sang Lactose free . Nhưng chỉ được một tuần thì cháu bị đi phân sống trở lại (trùng hợp là bé đi nhà trẻ liên tục một tuần sau khi nghỉ ở nhà 1 tuần do bị ho - lúc này có uống kháng sinh) . Tôi cho bé ngưng uống Lactose free, chuyển sang uống lại Prosoobe, bé vẫn đi phân lỏng, cho uống 2 ngày thuốc rồi ngưng, đến hôm nay là ngày thứ 6, bé đã đi phân bình thường trở lại, chịu ăn hơn . Vây xin hỏi bé bị vậy là do đâu ? Nếu còn tái diễn lại thì tôi phải làm sao ? Có cần đi xét nghiệm phân ? Chế độ ăn uống khi bé bị thì nên ntn thì tốt ? Bé rất thích ăn trái cây, ăn rau, nhưng hôm sau đi ra phân là thấy ngay còn nguyên rau và trái cây đó, cần cho bé sự hổ trợ nào ? Hiện tôi cho bé uống Biobaby, liêu có tốt không ? Chờ thư trả lời và xin chân thành cảm ơn
hoanghuyen
Trả lời 15 năm trước
Thông thường, một đứa trẻ nếu ăn tốt nhưng có những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như đi ngoài phân lỏng, phân sống… chúng ta mới coi là đứa trẻ có vấn đề. Còn nếu trẻ ăn uống bình thường, đi cầu bình thường, không có rối loạn tiêu hóa mà vẫn chậm lớn, trước hết cần xem xét xem trẻ đã ăn đủ số lượng cần thiết chưa. Vì nếu không đảm bảo số lượng cần thiết so với nhu cầu hàng ngày của trẻ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ, làm trẻ chậm lớn. Con chị có thể bị hội chứng kém hấp thu. Vì hội chứng kém hấp thu thường gây cho trẻ tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài, khiến trẻ đi phân sống, trong phân có những thức ăn còn nguyên như chất mỡ, chất thịt, đi ngoài... Ngoài ra, tình trạng kém hấp thu có thể biểu hiện ở việc ăn nhiều nhưng dưỡng chất không hấp thu được nên người vẫn gầy yếu, xanh xao… Khi ăn vào trẻ không hấp thu được, có thể là do thiếu một số chất vận chuyển, thiếu một số enzim tiêu hóa, những trường hợp này thường gây rối loạn tiêu hóa kéo dài. Trong trường hợp này, trước hết, chị cần xem xét lại chế độ dinh dưỡng xây dựng cho bé đã phong phú, khoa học chưa. Thứ nữa, cần điều chỉnh lại chế độ nấu ăn cho trẻ vì trên thực tế, có rất nhiều chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình nấu nướng sai cách. Đây có thể là nguyên nhân khiến con bạn thiếu hụt một số dưỡng chất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Tốt nhất, bạn nên đưa con đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để có được lời khuyên tốt nhất trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng, đảm bảo sự phát triển toàn diện của bé.