Các hãng sữa kiên quyết nói không với giảm giá?

Mặc dù 28/9 là thời hạn có hiệu lực của việc áp dụng mức thuế nhập khẩu sữa mới theo Thông tư 162 của Bộ Tài chính. Tuy nhiên ghi nhận tại các đại lý sữa, giá sữa bột ngoại vẫn không có dấu hiệu giảm giá hay kế hoạch giảm giá. | [b]Giảm thuế tác động không đáng kể giá vốn!?[/b] Theo Trưởng phòng đối ngoại công ty sữa Dutch Lady Việt Nam ông Nguyễn Ngọc Kinh Luân thì việc giảm thuế sữa hay tăng thuế sữa của cơ quan nhà nước sẽ không tác động gì đến giá của Dutch Lady, hãng sữa này sẽ giữ giá không đổi theo cam kết từ đầu năm 2009 cho đến hết năm. Sau khi Bộ Tài chính vào cuộc thanh tra sữa toàn diện, NTD sẽ có thể được sử dụng sản phẩm đúng giá? Còn đối với các hãng sữa như Mead Johnson, Abbott … đại diện của các hãng cũng như nhà phân phối rất “sợ” khi bị động chạm đến giá. Anh Nguyễn Bảo, phụ trách truyền thông của Mead Johnson (Công ty Awareness) còn cho biết đại diện hãng sữa Mead Johnson chưa hề biết đến thông tin nhà nước giảm thuế nhập khẩu 1 số mặt hàng sữa bột nhập khẩu từ 28/9 vì chưa có thông báo của cơ quan chức năng đến Công ty(!?). Phóng viên đã liên hệ rất nhiều với các đại diện hãng sữa nhưng đều rất khó khăn để tìm được câu trả lời về chuyện giảm giá sữa hay không. Theo hé lộ của một đại diện công ty Dutch Lady VN thì việc hạ thuế suất thuế nhập khẩu sữa bột vừa qua của Bộ Tài chính không tác động nhiều lắm đến giá thành mỗi hộp sữa. Vì vậy không thể giảm giá bán được. Ghi nhận tại thị trường sữa Hà Nội, các đại lý đều cho biết chưa hề nghe thấy thông báo điều chỉnh giá từ các hãng. “Tôi cũng không biết là thuế nhập khẩu sữa giảm như thế nào đâu. Song đến nay chưa thấy hãng nào thông báo sữa sắp giảm giá cả. Giá vẫn như cũ thôi”, chị K. Hoa, chủ cửa hàng trên phố Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm) cho biết. Theo chị Hoa, cửa hàng chị bán nhiều loại sữa, song 2 sản phẩm bán chạy nhất là Enfa của Mead Johnson và các loại sữa của Abbott. “Hiện nay, ngoài việc tăng chiết khấu cho cửa hàng và chạy 1 số chương trình khuyến mãi cho khách hàng như giật nắp lon đổi quà thì tôi chưa được thông báo là sẽ có chính sách giá mới”, chị Hoa cho biết thêm. [b]Đa dạng giá[/b] Dạo quanh con phố Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm) và đầu đường Trần Xuân Soạn (quận Hai Bà Trưng), phố Sơn Tây (Kim Mã, Ba Đình) nơi “tập kết” nhiều nhất các đại lý, cửa hàng bán sữa của Hà Nội, VTC News ghi nhận giá bán lẻ của các cửa hàng và đại lý rất khác nhau. Chính các chương trình khuyến mại được các hãng sữa tung ra dồn dập đã nâng giá thành sữa tại VN lên top các nước có giá sữa cao nhất thế giới Tại đại lý Toàn Thịnh, Hàng Buồm (Hoàn Kiếm), sữa Friso Gold 900gr số 1 có giá bán 348.000 đồng/hộp; song ngay cạnh đó giá của cửa hàng Hồng lại chỉ có giá 344.000 đồng … Còn tại Bobo Mark Sơn Tây (Đống Đa) thì giá bán của loại này là 347.000 ngàn đồng. Đưa thắc mắc vì sao cùng một loại sữa mà giá bán tại các đại lý, cửa hàng bán lẻ lại không thống nhất giá niêm yết của hãng thì H, nhân viên hãng sữa Abbott cho biết: “Đại lý chúng em luôn bán giá thấp hơn giá niêm yết của hãng cho các khách hàng …quen”. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì được biết, do trước đây các hãng chỉ cắt chiết khấu cho đại lý khoảng 0,5% trên/đơn hàng song tại thời điểm này thì một số hãng cắt chiết khấu cho mỗi đơn hàng lên đến 4,5% chính vì vậy các đại lý muốn “kéo” được khách nhiều thì sẽ bớt đi phần hoa hồng được triết khấu từ hãng để giảm giá bán lẻ cho khách hàng.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Sẽ "mạnh tay" với DN nâng giá sữa[/b] Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) đã xác nhận thông tin đến giờ vẫn chưa có hãng sữa nào có thông báo sẽ điều chỉnh giá sữa theo hướng giảm theo thuế. Còn theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, nếu phát hiện sai phạm của các hãng sữa trong việc nâng giá để thu lợi bất hợp lý sẽ kiên quyết xử lý. Ông Hiếu cũng tiết lộ, mới đây Bộ Tài chính đã kiểm tra và truy thu thuế hàng loạt các mặt hàng sữa đã không giảm giá bán khi thuế đã hạ. Ông Hiếu cũng cho biết, hiện Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Công thương tiếp tục thanh tra giá sữa trong cả nước, dự kiến đến cuối tháng 9 này sẽ có kết quả cuối cùng, từ đó sẽ đề ra các biện pháp mạnh tay để …trị tận gốc các DN có hành vi vi phạm khi nâng giá thành sữa bất hợp lý. Tuy nhiên, ông Hiếu bày tỏ lo ngại nếu xảy ra trường hợp việc nâng giá sữa bắt nguồn từ nước ngoài thì rất khó đối với cơ quan quản lý do chúng ta vẫn còn non tay, chưa có kinh nghiệm trong việc phân tách, xử lý việc này. Song, quan điểm của Bộ Tài chính là sẽ không để các DN sữa tiếp tục làm mưa làm gió về giá trên thị trường.