Hàn thiếc bằng mỏ hàn loại nào và cách hàn ?

Chào các bác,
Tôi muốn hàn thiếc các mối dây điện to trên xe và hàn vá những chỗ rò rỉ nhỏ trên két nước. Đã sử dụng mỏ hàn nung 40w ko đủ nóng, thay thế bằng mỏ hàn súng 100w của Taiwan, nung rất lâu cũng vẫn ko chảy được thiếc.
Xin hỏi ý kiến các bác: Mỏ hàn súng đó có đủ công suất nung nóng để hàn thiếc như trên ko? Hay là nên mua loại mỏ hàn công suất cao hơn? Hay là do kỹ thuật hàn ko đúng nên hàn ko được?
Xin chân thành cảm ơn các bác!

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Các mối dây điện có thể hàn bằng mỏ hàn nung loại 60w, hay súng của tiệp loại 100W, còn két nước thì cụ phải dùng mỏ hàn nung bằng than hoặc đèn khò ga mới hàn được.

Cụ lưu ý làm vệ sinh sạch sẽ các chỗ cần hàn trước khi hàn.

Nguyên tắc hàn thiếc là cụ phải làm sạch bề mặt cần hàn bằng nhựa thông, sau đó làm nóng chỗ cần hàn tới nhiệt độ nóng chảy của thiếc thì nó mới bám chặt.

Mỏ hàn súng: chỉ hàn được các mối hàn nhỏ, chủ yếu dùng hàn mạch in.

Các mối nối dây điện to trên xe thì cụ nên nối bằng các đầu cốt đồng đỏ bóp chặt với nhau, chứ hàn thiếc lúc dòng lớn nóng quá nó bung ra chạm chập là cháy xe đấy.
Két nước dùng ống đồng thì cụ phải hàn bằng mỏ hàn to, nung bằng bếp than hoặc bếp dầu.

Nguyễn Đức Quang
Trả lời 12 năm trước

Bạn có thể chọn một loại mỏ hàn và thiếc tốt phù hợp, tham khảo tại www.dqe.vn