Làm thế nào để có thể tìm gia sư tốt ?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Trong hoàn cảnh hiện nay, rất nhiều trong số các vị phụ huynh luôn phải bận rộn với công việc nên không có nhiều thời gian để theo sát con mình trong việc học, hoặc vì một lý do nào đó mà quý vị cần phải có một người để kèm cặp việc học tập của con mình. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay đó là: Học gia sư.

Khi tìm đến một trung tâm gia sư hoặc nhờ bạn bè, người thân giới thiệu, chắc hẳn các vị phụ huynh đều rất kỳ vọng và đặt nhiều niềm tin vào người sẽ cùng đồng hành với con mình thực sự là một người có trí tuệ và có thể tin tưởng.

Vậy làm thế nào để tìm được một gia sư tốt, đáp ứng được yêu cầu cụ thể của từng học sinh? Quả thật, đây là điều không hề đơn giản.

Một người gia sư tốt không phải là người nhồi nhét cho học sinh thật nhiều kiến thức trong một đơn vị thời gian, mà phải là người mang đến cho học sinh niềm đam mê, sự mày mò và sáng tạo trong quá trình học. Người đó phải có một phương pháp để làm cho những học sinh yếu, lười học dần dần có hứng thú, ham học trở lại và không sợ kiến thức nữa, từ chỗ ham học tự động các em sẽ giỏi dần lên. Việc lựa chọn gia sư cũng phải dựa trên một số tiêu chí cụ thể:

1. Kiến thức của gia sư: Đây là chỉ tiêu quan trọng nhất. Muốn đào tạo một học sinh giỏi thì người dạy cũng cần phải có kiến thức tốt. Do đó, nếu chọn sinh viên thì phụ huynh cần phải chú ý chọn sinh viên học tại những trường có uy tín.

2. Cách truyền đạt của gia sư: Một gia sư có kiến thức vững vàng chưa chắc đã là một gia sư tốt. Chúng ta đừng sai lầm rằng giáo viên sẽ dạy tốt hơn sinh viên, hay sinh viên trường Sư Phạm sẽ dạy tốt hơn Bách Khoa và ngược lại. Trên thực tế có rất nhiều người có kiến thức rất tốt nhưng chưa chắc họ đã dạy tốt, thậm chí là không bằng một người học hành rất bình thường, đến từ những trường bình thường. Tại sao? Vì họ truyền đạt quá cao siêu, họ xác định không đúng đối tượng để truyền đạt…..dẫn đến việc học sinh không hiểu, không tiếp thu được. Điều này đã được thực tế chứng minh. Vậy một người gia sư tốt phải là một người vững kiến thức và có phương pháp truyền đạt phù hợp với từng đối tượng học sinh. Thiếu một trong hai yếu tố này thì gia sư đó không phải là một gia sư tốt cho dù họ học trường nào, thành tích của họ ra sao đều không quan trọng. Do đó quý phụ huynh phải thường xuyên theo dõi cách giảng bài của gia sư sau đó quan tâm trao đổi với con của mình để chọn được những vị gia sư tốt thật sự.

3. Tư cách đạo đức và kế hoạch của gia sư đối với hoc sinh:

+ Tác phong và tư cách đạo đức của gia sư cũng là một điều không thể bỏ qua được. Vì gia sư là người gần gũi, tiếp xúc nhiều với học sinh và ít nhiều sẽ có sự ảnh hưởng đến các em.

+ Và một gia sư tốt thì phải biết được học trò của mình thuộc đối tượng nào để có kế hoạch và phương án giảng dạy cho phù hợp nhất. Một học trò yếu không thể học cùng một gia sư dạy một cách vội vàng, thiếu trách nhiệm, dạy theo kiểu nhồi nhét kiến thức. Ngược lại, một học trò khá không thể học cùng một gia sư chỉ dạy những kiến thức tầm thường. Chính vì thế mà phụ huynh cần phải có những trao đổi thẳng thắng, thân tình xem kế hoạch của gia sư đối với con mình như thế nào? Vì gia sư tốt thì phải có kế hoạch rõ ràng cho từng đối tượng học sinh khác nhau.

Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước

Theo ý kiến cá nhân tôi thì, một gia sư tốt phải có được các tố chất như sau:

- Có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.
- Dạy kiến thức và dạy cả cách làm người của học sinh.
- Có phương pháp dạy thích hợp với từng đối tượng học sinh.
- ....

Chúc bạn sớm tìm được gia sư tốt.

Pham Thi Thu Thuy
Trả lời 14 năm trước

Xin chào Anh(Chị), em là sinh viên năm 3 ĐH Bách Khoa, cũng có 3 năm kinh nghiệm luôn. Theo suy nghĩ của em thì gia sư tốt là gia sư có trách nhiệm, có kiến thức và cách truyền đạt tốt, nhưng như thế nào là tốt thì cái này chỉ có thể xem xét qua quá trình dạy thôi. Sau một thời gian nếu con Anh(Chị) có tiến bộ trong môn của Gia sư đó nghĩa là gia sư tốt rồi. Em cũng nhiều trường hợp cố gắng và nhiệt tình mà các em đó không tiến bộ được, chủ yếu vì mất gốc nặng lại lười, hầu như là do chơi game thôi, nên cốt yếu vẫn là quan tâm đến con cái thôi ạ.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 14 năm trước

Một gia sư tốt phải có:

- Phong cách, đạo đức, lối sống.
- Khả năng truyền đạt.
- Biết tâm lý học sinh.
- Mức độ nhiệt tình.

Chúc anh chị sớm tìm được gia sư vừa tốt lại vừa giỏi.