Máy tính không khởi động được?

Khi bật thì máy tính nhà mình không khởi động được. Nó luôn thông báo nội dung: Hệ thống đĩa bị lỗi. Cho đĩa vào và nhấn Enter để khởi động lại máy... disk error. Insert the disk and press Enter to restart... Mình không nhớ chính xác tiếng Anh nhưng đại loại nội dung như vậy. Khi mình làm theo hướng dẫn thì thấy màn hình đen ngòm và có một con trỏ (hình dấu -) nhấp nháy ở góc trên, bên trái màn hình. Hiện mình đang rất cần lấy dữ liệu trong máy ra để sử dụng mà máy lại bị thế. Buồn quá! Có bạn nào biết làm ơn chỉ giùm mình với. Mình xin cảm ơn rất nhiều.
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
Có hai khả năng: 1. Hệ điều hành bị hỏng: Bạn chỉ cần cài lại hệ điều hành là xong. Bạn nên thử bước này đầu tiên. Bạn ra một cửa hàng CD nào đó và mua đĩa Windows về cài lại. 2. Ổ cứng của bạn bị hỏng: Tháo ổ cứng của bạn ra và lắp vào máy khác để copy các dữ liệu của bạn. Sau đó kiểm tra lỗi bề mặt ổ cứng và cài lại phần mềm. Bạn nên nhờ một ai đó biết về cài đặt phần mềm để tránh format khi cài lại hệ điều hành. Bạn nên dùng NTFS và chia ổ cứng của bạn thành 2, chỉ để dữ liệu của bạn ở ổ D.