Nhờ các cao thủ tư vấn mua tai nghe giúp em?

Em là newbie, cũng đang tính mua 1 con tai nghe và có 1 số vấn đề mong được các bác tư vấn:
1. Em nên chọn con nào trong 2 con Sennheiser HD280 Pro và HD555 để sử dụng đa mục đích?
2. Đã có bác nào từng dùng tai nghe Audio Technic chưa? Em đọc 1 số đánh giá của nước ngoài thì trong tầm giá 100-200$ như 2 con HD 280 và HD555 thì nhiều tai nghe của Audio Technic được đánh giá cao hơn. Nhưng cũng trong 1 vài đánh giá khác thì họ lại đánh giá là tai nghe của Nhật về mặt kĩ thuật thì cao hơn tai nghe của châu, Âu nhưng về chất âm thì tai nghe châu Âu lại được đánh giá cao hơn.
3. Giải tần của tai nghe có quan trọng không, và khi chọn mua tai nghe có nên chú ý tới giải tần không? VD như mấy con tai nghe cao cấp như Denon AH-D7000 và Senn HD800 đều có giải tần rất rộng. Về mặt giải tần nói riêng và thông số kĩ thuật nói chung, với tầm giá từ 100-200$ thì những tai nghe của Audio Technic đều tốt hơn của Senn. Vậy em có nên chọn tai nghe của Audio Technic không?

Mong được các bác giúp đỡ!

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

1. Vote cho 555
2. Chất âm bọn AT nghe cổ cổ chậm chậm, nghe không hợp nhĩ lắm :| Về chất âm thì là tùy tai chứ ?
3. Nghe thử rồi quyết định, nhiều người thích Sen hơn.

Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước

Mấy cái tai nghe Sennheiser thiên về âm bass, còn tai AT thường ngả về độ chi tiết âm mid và treble (ý kiến chủ quan ). Tùy vào nhu cầu mà bác quyết thôi. Em thì chỉ thích bass thôi, toàn mua Sen và Sony, còn AT thì đắp chiếu trong ngăn kéo gần 5 năm.

Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
1- Bạn có bắt buộc phải chọn 1 trong 2 bé kể trên không? Nếu không mình có thể chỉ thêm vài sự lựa chọn khác.

2- Mình đã xài HD555 một thời gian. Về Audio Technica thì hiện giờ full size là M50 và IEM là CK7.

Bạn không nên so sánh Nhật với Châu Âu với US khi nói về tai nghe. Tai nghe được chia làm rất nhiều phân khúc giá thành và mục đích sử dụng khác nhau nên mỗi tai lại có những điểm mạnh và yếu riêng. Khi mua nên xác định rõ sở thích của mình, cả về âm nhạc và âm thanh của mình để chọn tai cho phù hợp.

3- Dải tần chỉ là 1 phần nhỏ trong các yếu tố khi chọn mua âm thanh. Dải tần rộng thì tai nghe tái hiện ĐỦ âm vực của âm thanh trong nhạc. Tuy vậy thì ĐỦ không đồng nghĩa với HAY. Để mình lấy ví dụ từ trải nghiệm thực tế của mình: AH-D7000 có dải tần rất rộng, từ 5Hz đến 45kHz. 5Hz là rất rất thấp, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bass của D7000 xuống sâu hơn cả những sub woofer lởm. Về dải tần thấp thì HD555 khá tồi (không xuống được thấp và yếu ớt), SRH440 cũng tồi (khỏe và chắc nhưng vẫn không xuống được thấp), M50 thì lại rất tốt (xuống rất thấp, chỉ thua D7000) đặc biệt tốt so với giá, ngược hoàn toàn với ý kiến bạn trantrunghieu. Nhưng sau khi xét độ thấp và âm lượng của bass thì việc bass có ấm, chắc, gọn và không ảnh hưởng đến các dải tần âm khác hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Và khi xét toàn diện một tai nghe cũng còn rất nhiều yếu tố khác bạn cần cân nhắc. Những yếu tố đó không thể dựa vào đất nước sản xuất, thông số kỹ thuật và biểu đồ được mà phải do tai mình cảm nhận và một phần từ sự đánh giá của người khác. Dựa vào biểu đồ thì chuyện những tai lởm như Bose và Skull Candy có biểu đồ đẹp hơn HD800 là rất bình thường.

Nếu không nhất thiết phải chọn lựa 1 trong 2 bé trên thì bạn cho mình biết sở thích về âm nhạc và khoảng tài chính bạn sẵn sàng đầu tư cho tai nghe, mình có thể giúp được tốt hơn.
Le Huyen Trang Nhung
Trả lời 14 năm trước

Thanks bác cholinhkien đã giải thích cặn kẽ những vấn đề mà em đang thắc mắc! Bác có thể giới thiệu cho em thêm 1 số tai nghe được không? Em cũng đang để ý đến con Senn HD595. Gu nhạc của em là Classic, Jazz, Pop, Guitar, ngoài ra thì còn dùng để xem phim. Về vấn đề tài chính thì =< 200$ thì em còn có thể chịu đựng được.

Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của donoithat

Thanks bác cholinhkien đã giải thích cặn kẽ những vấn đề mà em đang thắc mắc! Bác có thể giới thiệu cho em thêm 1 số tai nghe được không? Em cũng đang để ý đến con Senn HD595. Gu nhạc của em là Classic, Jazz, Pop, Guitar, ngoài ra thì còn dùng để xem phim. Về vấn đề tài chính thì =< 200$ thì em còn có thể chịu đựng được.

HD595 cũng được rất nhiều recommend.

Beyerdynamic DT770. Bạn không dùng amplifier cho headphone thì nên chọn bản 32ohm.

Audio Technica ATH-A900. Một trong những headphone được đánh giá rất cao khi không dùng amp.

Denon AH-D1001 hoặc AH-D2000

Nhưng ở mức giá dưới $200 thì bạn nên nghiêng về open back nếu như không nghe nhạc trong môi trường ồn ào hoặc lo gây ảnh hưởng đến người khác:

Grado SR-225, Alessandro MS-2, ATH-ES7.

Bạn nên lên headphone.com để coi đánh giá về chất âm của từng em.

Trong những em kể trên thì HD595 và A900 hầu như là được mọi người recommend nhiều nhất khi không dùng amp, đặc biệt là A900.