Làm sao để được cấp sổ đỏ khi người bán qua đời?

Tôi mua căn hộ chung cư tái định cư của một người. Nay bà ấy đã mất, không để lại di chúc! Theo tìm hiểu thì chồng người này cũng qua đời, chỉ có duy nhất con gái đang định cư tại Mỹ. (Ngọc Hiền)

Sau khi bà ấy mất con gái bà có làm bản khai di sản thừa kế và giấy chứng nhận di sản thừa kế nhưng lại do UBND phường sở tại cấp. Do đó khi tôi được ủy quyền đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ tôi đang ở được trả lời là không được phép, phải làm lại.

Nhưng con gái bà ấy không thể về Việt Nam để làm lại được. Tôi phải làm sao để có thể xin giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ?

Rất cảm ơn các bạn giúp đỡ và các luật sư!

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

Theo riêng tôi biết thì, thứ nhất: Người con gái ấy phải có tên trong sổ hộ khẩu của căn hộ ấy. Nếu không có thì phải có giấy xác nhận là con của gia đình chủ hộ ấy.

Thứ hai: Người con gái ấy phải xác nhận trong gia đình hoặc trong sổ hộ khẩu không còn ai khác nếu còn mà đã mất thì phải làm giấy chứng tử cho những người nào mất.

Thứ ba, sau khi những thủ tục trên đã hoàn tất thì giấy chủ quyền hồng sẽ cấp cho người con gái ấy. Cuối cùng, khi cấp xong rùi thì lúc đó người con gái ấy có quyền trao đổi hoặc mua bán cho người khác.

Nguyen Duc Son
Trả lời 12 năm trước

Nếu bạn có những giấy tờ nêu sau đây được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

- Quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai;

- Những giấy tờ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, trong quá trình thực hiện chính sách đất đai trong từng thời kỳ của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam, Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà người được giao đất và thuê đất vẫn tiếp tục sử dụng đất đến ngày nay.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ địa chính mà không có tranh chấp;

- Giấy tờ do cơ quan nhà nước chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất mà người đó vẫn ở từ trước đến nay không có tranh chấp;

- Giấy tờ về thừa kế, tặng cho nhà ở gắn liền với đất được xác nhận đất không có tranh chấp;

- Bản án hoạc quyết định của Tòa án về giải quyết tranh chấp đất đai;

- Giấy tờ giao nhà tình nghĩa;

- Các giấy tờ về mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hãy liên lạc với Bravolaw nếu bạn mong muốn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Chi tiết về thủ tục cấp sổ đỏ tại: http://www.bravolaw.vn/so-do-nha-dat/505-thu-tuc-cap-so-do.html

Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về luật đất đai,thủ tục cấp sổ đỏ,thủ tục cấp lại sổ đỏ,chuyển nhượng đất đai..

Hà Nội City:
Số 9 - Ngõ 35 Đường Tây Sơn - Đống Đa

Tel: 04 35 335 232 - 04 66 848 909
Hotline: 093 2323 169
Fax: 04. 35 335 232

Hồ Chí Minh City:
ĐC: 218 Chu Văn An, P.12, Q. Bình Thạnh

Tel: 093 2323 169

Hải DươngCity:
Số 4/95 Phan Đình Phùng , Phường Cẩm Thượng
Hotline: 093 2323 169 - Tel: 0320 3702137