Hỏi về thủ tục mua nhà có sổ đỏ chung, số nhà quận ?

Thấy có nhiều nhà rao bán nhà có sổ đỏ chung số nhà quận

nên thắc mắc ko biết sổ đỏ đó ghi thế nào ?

ví dụ một miếng đất xây 3 ngôi nhà

nhà 1 : 20 met vuông, nhà 2: 25 mét, nhà 3 30 mét .

Như vậy sẽ có 3 sổ đỏ cấp cho 3 người và nội dung sổ đỏ giống nhau là có tên cả 3 người đồng sở hữu mảnh đất 75 mét vuông đó đúng không nhỉ ?

như vậy nếu tôi mua ngôi nhà 1, khi mua bán xong thì sổ đỏ sửa thế nào

phải sửa lại cả 3 sổ đỏ cho giống nhau phải không ? như vậy thì sẽ phiền phức tới 2 nhà kia .

(phải sửa tên người ngôi nhà 1 thành tên tôi đúng không ?)

Câu hỏi thứ 2: Khi mua bán nhà giao dịch tiền và giấy tờ thì sao nhỉ

ví dụ tôi đồng ý mua ngôi nhà 1 giá 300 triệu

tôi  đặt cọc trước 50 triệu ( tiền đặt cọc này phải có ghi giấy đúng không , 2 bên ký có cần ai ký nữa hay ra công chứng không ?)

Thường thường khi mua nhà ta thanh toán tiền mấy lần nhỉ ?

ví dụ tôi đặc cọc trước 50 triệu , rồi yêu cầu bên bán làm giấy tờ

sau khi làm giấy tờ xong tôi mới giao hết số tiền còn lại liệu họ có đồng ý không

hay là người ta thường bắt giao gần hết số tiền ( khoảng 250 triệu trước, rồi còn 50 triệu sẽ nhận sau khi làm xong giấy tờ ?)

Dương Hải
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn:

Hiện tại theo quy định của Luật đất đai và UBND thành phố HN quy định, nhà đất trong nội thành có diện tích tối thiẻu là 30m2 và mặt tiền tối thiểu là 3 mét.

Theo ví dụ chi đưa ra thì tôi xin có ý kiến như sau:

1 . Trong trường hợp 3 thửa đất trên có 3 sổ đỏ riêng như chị nói thì đó không la tài sản chung, khi được cấp 3 sổ đỏ se là tài sản riêng của từng hộ gia đình.

Trong trường họp này việc gia đình chị mua thực hiện hoàn toàn với gia đình có sổ ko liên quan đén nhà khác.

2. Trong trường hợp 3 thửa đất trên chỉ có 1 sổ đỏ, trong đó ghi diẹn tích cua từng hộ/cá nhân vói diện tích như chị đã nêu, thi đây được gọi là tài sản chung chia theo phần. (mỗi hộ gia đình có một diện tích ghi cụ thể trong GCNQSDD)

Trong trường hơp này khi thực hiện việc mua bán, sau khi thủ tục hoàn thành sẽ có phần đính chính trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gia đình bạn sẽ được thay thế gia đình mà bán cho bạn.

Mình là luật sư làm nhiều về các vấn đề trên. Cần tư vấn bạn có thể gọi trực tiếp cho minh qua số: Mr Hải 0928 10 3666

tiến lực
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn .

Nếu là nhà sổ chung thì cơ bản nhất là do không tách được vì hai lý do .một là dính quy hoặc.hai là không đủ diện tích chuẩn .đối với xì phố là 36m vuong .còn các quận ven ngoài như 2 ,7 ,9 thủ đức vv thì là 50 (quyết định 19 ) đọc thêm thì rõ hơn.

thứ hai nếu là mua bán thì ra phòng công chứng làm một lúc cả 3 gia đình ký công chứng mua bán .nộp hồ sơ đăng bộ và làm ra ba sổ chung .sổ 1 ghi là đồng sỡ hữu với người khác .ghi tên bạn và 2 gia đình kia sồ 2,3 cũng có tên bạn ở phần đồng sỡ hữu.

còn nếu mua bán thì không phải chỉ cập nhật trên sổ bạn không đâu .mà phải cập nhật cả 3 sổ lận đó .hoặc đổi cả 3 sổ.mà khi đi ký thì cả 3 người lận.vì nó là tải sản chung .