Nguyên nhân nào dẫn đến việc đèn 'Check Engine' sáng ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Khi các thiết bị cảm biến báo lỗi, máy tính trong ôtô sẽ ra lệnh nổi đèn cảnh báo cho lái xe biết bằng tín hiệu đèn trên đồng hồ hiển thị "Check Engine". Những hư hỏng thông thường được chuyển đến từ các bộ cảm biến trên xe hay từ một số thiết bị cơ học. Khi đèn sáng, người điều khiển xe không nên cô lập nguồn điện mà hãy tới garage hoặc nên hỏi các kỹ thuật viên tư vấn kiểm tra

Hầu hết các loại ôtô hiện nay đều có máy tính(hộp đen) hay còn gọi là bộ ECM (Electronic Control Module) giữ vai trò kiểm soát hoạt động khi động cơ làm việc. Nhiệm vụ chính của ECM là kiểm soát cho động cơ hoạt động hiệu quả nhất và sinh ra lượng khí thải nhỏ nhất.Công nghệ hiện tại càng ngày càng hoàn thiện để động cơ hoạt động ổn định và tự động điều chỉnh một cách chính xác để phù hợp với các yêu cầu đòi hỏi thực tế như tốc độ, tải trọng, nhiệt độ máy, chất lượng nhiên liệu, điều kiện khí hậu, điều kiện đường sá,hệ thống giao thông phức tạp vvvv...

Một ví dụ về đèn ''CHECK ENGINE'' sáng

ECM làm việc phân tích dữ liệu thông qua các thông tin 2 chiều từ hệ thống rất nhiều cảm biến bố trí trên nhiều vị trí của động cơ như cảm biến tốc độ,cảm biến chấn động,cảm biến khí thải vvv.... Dữ liệu từ các cảm biến này sẽ được chuyển đến ECM,sau đó ECM tính toán và điều chỉnh thêm hoặc bớt nhiên liệu phù hợp cho sự làm việc của động cơ, tinh chỉnh thời điểm đánh lửa . Trong hệ thống các cảm biến điện tử đó có 1 cảm biến đo nồng độ oxy đặt tại đường ống khí xả nằm trước các thiết bị chuyển hóa xúc tác. Cảm biến oxy này sẽ đảm nhiệm vai trò đo và lấy dữ liệu về hiệu quả đốt cháy nhiên liệu của động cơ. Dữ liệu của bộ cảm biến oxy này sẽ chuyển về ECM để điều chỉnh hòa khí giữa nhiên liệu và không khí để hạ thấp nồng độ khí thải

ECM có khả năng tự kiểm tra hoạt động của các cảm biến và các thiết bị khác. Khi mất tín hiệu từ cảm biến hoặc vượt quá ngưỡng điều kiện cho phép, ECM đưa về chế độ lỗi và đèn “Check Engine” sẽ sáng để báo hiệu cho người điều khiển xe kiểm soát được tình trạng làm việc của động cơ

Ngoài ra đèn ''check engine'' cũng sáng khi các bộ phận cơ học bị mất kiểm soát. Những lỗi đó được ECM đưa vào bộ nhớ vào các kỹ thuật viên chỉ cần kiểm tra bộ nhớ này là có thể biết được nguyên nhân hỏng hóc. Tuy nhiên, các thông tin thu được không nói lên được chính xác thiết bị hay cảm biến nào hỏng hóc mà chỉ cho nguyên nhân tương đối để khắc phục. Sau đó nhân viên kỹ thuật phải kiểm tra cụ thể từng bộ phận linh kiện để tìm nguyên nhân hư hỏng. Những mã lỗi thông thường nhất trong thực tế thường là hỏng các cảm biến oxy ,cảm biến chấn động hoặc cảm biến tốc độ
Khi đèn ''check engine'' của xe bạn sáng thì cách tốt nhất là đưa xe vào các garage để kiểm tra. Ở đó, thợ kỹ thuật sẽ có đủ thiết bị và đồ nghề chuyên nghiệp để tìm nguyên nhân hư hỏng
Khi điều kiện không cho phép bạn mang xe đến garage thì bạn hãy tự mình kiểm tra và xác định vị trí các cảm biến ,kiểm tra các giắc cắm hoặc các tiếp điểm của hệ thống dây dẫn tín hiệu vv...,sau đó để động cơ của xe ngừng làm việc 1 khoảng thời gian ngắn và đối với những xe có thể cô lập được accu thì bạn hãy cô lập nguồn điện này trong vài phút sau đó lắp lại và tiếp tục theo dõi tình trạng làm việc của động cơ
Nếu xe ko chuyển động đèn Check ko sáng,khi xe chyển động thì đèn Check lại sáng trong trường hợp này cảm biến chấn động của xe bị hỏng và bạn có thể điều khiển xe đi tiếp và tìm dịch vụ để thay thế
Tuy nhiên có một số trường hợp đèn “Check Engine” sáng có thể gây ra hỏng hóc nghiêm trọng cho xe,đó là ECM đã phát hiện ra động cơ của bạn bị hỏng và ảnh hưởng tới bộ chuyển hóa xúc tác. Hãy kiểm tra động cơ ngay khi có thể.
Đối với những xe khi bạn xác định được là ko thể cô lập được accu thì bạn đừng vội tháo nguồn điện để không nhìn thấy đèn sáng bởi trên thực tế hỏng hóc không vì thế mà mất đi. Hơn nữa, tất cả các dữ liệu trong ECM vẫn giữ nguyên, vì thế sau khi ngắt nguồn điện và nối lại, đèn vẫn sáng. Hơn nữa, việc ngắt nguồn điện có thể là làm hỏng các thông tin đã cài đặt trước trong ECM.

Tran Quynh Nhung
Trả lời 12 năm trước

- Mực nhớt máy thấp, áp suất của bơm nhớt thấp, hay bộ phận đo áp suất nhớt (oil pressure sensor) bị hỏng.

- Mức hydrocarbons từ xăng hay khí thải của xe lan vào không khí cao gấp 1.5 lần qui định. Có thể do nắp bình xăng không đậy kỹ, các bộ cảm biến oxy (oxygen sensors) trên đường ống thoát khí bị hỏng, hay bộ lọc khí thải (catalytic converter) mất tác dụng do quá cũ, xe mất lửa ở một hay nhiều xy lanh (misfire) do bu-gi (spark plug) hay hệ thống đánh lửa bị hỏng, kim phun nhiên liệu (fuel injector) không hoạt động, mất sức nén do hở đệm kín nắp xy lanh.

- Trở ngại kỹ thuật trong hệ thống kiểm soát động cơ (engine control system).

Nếu đèn Check Engine cứ tiếp tục nhấp nháy gây khó chịu, bạn có thể tạm thời làm cho đèn này tắt đi (clear codes) bằng cách:

- Tháo dây cọc bình điện (battery terminal) rồi ráp lại sau khoảng 10 phút cho các xe sản xuất trước năm 1996.

- Dùng dụng cụ chuyên dùng (scanner hay scan tool) để xóa đi “mã hư hỏng” (trouble codes hay error codes) trong bộ nhớ của computer cho các xe sản xuất từ năm 1996.

Nếu đèn Check Engine xuất hiện trở lại sau một khoảng thời gian ngắn, cần tìm cách đọc mã hư hỏng (pull codes) để xem vấn đề xảy ra ở bộ phận nào rồi tìm cách sửa chữa.

- Xe sản xuất trước năm 1996: Mở chìa khóa xe (key on) rồi dùng một đoạn dây kim loại ngắn để nối tắt một đầu nối điện (connector) bên dưới hộp đựng bao tay (glove box). Đèn Check Engine sẽ liên tục chớp tắt với tốc độ nhanh chậm khác nhau theo chu kỳ nhất định cho biết mã hư hỏng. Đọc mã này rồi tra sách để tìm bộ phận bị hỏng.

- Xe sản xuất từ năm 1996 trở đi có trang bị hệ thống OBD II (Onboard Diagnostic II): Mở chìa khóa xe rồi nối Scan Tool với một đầu nối có 16 lỗ ở phía dưới bảng đồng hồ hay phía sau khay đựng tàn thuốc lá (ash tray) để tìm bộ phận bị hỏng. Scan tool chỉ chủ yếu cho biết những hư hỏng thuộc hệ thống xăng, điện, các bộ cảm biến (sensors), hệ thống thoát khí, hệ thống kiểm soát động cơ và hộp số. Do đó cần phải có thêm những chẩn đoán nếu hư hỏng xảy ra ở các hệ thống cơ khí khác của động cơ.