Hỏi về cơ chế Load Blance Trong Vigor 3300?

Chào anh em ! Mọi người cho tớ hỏi trong con Vigor 3300 nó có cơ chế load balance. Nhưng không thấy có options nào cho mình lựa chọn mình sẽ load balance theo per packet hay per destination. Vậy thì con Draytek Vigor 3300 này có cho phép mình lựa chọn options hay không? Mà nếu không thì nó load balance theo cơ chế nào? Hiện tại mình có 3 line ADSL static IP WAN đang load balance trên con này. Nhưng thỉnh thoảng hay bị tình trạng rớt mạng khoảng 3-5s là có lại. Mình đã check trên ISP thì thấy họ báo không rớt do tại DSLAM. Mong anh em nào có kinh nghiệm về vụ này xin chỉ giáo. Thanks!
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
1-Trước hết phải setup thật đúng 3 nguồn WAN. Chúng đựoc gọi là WAN 1, WAN 2 và sau cùng là WAN 3. Khi setup chú ý các điểm sau: - Vào "Quick setup" để bắt đầu config. WAN 1 ( Trong 3 nguồn chọn nguồn nào ổn định nhất và mạnh nhất làm WAN 1. Chú ý domaine name của hệ thống sẽ update theo IP (dynamic hoặc static ) của nguồn WAN 1 này. - Các lưa chọn phù hợp khác + MAC address chọn "Default" + Physical Mode chọn "Auto Negotiation" + IP mode chọn "Static" nếu nguồn WAN là IP tĩnh, còn nếu là Dynamic IP thì chọn "PPPoE." ( không chọn DHCP) + Tại mục Static/DHCP Config. phần Authentication chọn "PAP" ( không chọn CHAP) Khi có thời gian tôi sẽ giải thích kỹ cơ chế khác nhau giữa PAP và CHAP - Click "Next" để setup tiếp WAN 2 và WAN 3, configuration tương tự. 2- Sau khi Setup xong, vào "SYSTEM" rồi chọn "Status" trong menu xổ xuống. Tại cửa sổ hiện ra click tiếp vào "WAN Status". Từ cửa sổ mới hiện kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật của từng WAN Chú ý các thông số và sự kiện (event) sau: + Đia chỉ IP của WAN + Connection Status: phải hiện ra chữ "connected" + Up time: thí dụ 1h...03 minutes ( thời gian tính từ lúc WAN tương ứng kết nối thành công vào Router) Mọi WAN phải kết nối thành công vào Router ( connected). Nếu có WAN nào "disconnected" thì click nhiều lần vào nút "connect" 3- Load balancing giữa các WAN ( 3 WAN) Việc load balancing có thể thưc hiện theo hai chế đô phù hơp với 2 nguyên lý cân bằng tải khác nhau: Tự động hoặc xác định tỷ lệ % tải phải gánh chịu cho từng WAN. Cách làm : + Vào "Network" + Trong cửa sổ "NETWORK-WAN" hiện ra, config. như sau: . Load balance: chọn "enable" , nếu theo chế độ Tự động thì chọn "Auto weight" . Chọn "Active" cho cả 3 WAN . Chọn "Load balancing" cho cả 3 WAN ( click vào các ô vuông trống ) Còn nếu chọn theo chế độ xác định tỷ lệ % chịu tải cho mỗi WAN thì không chọn "Auto weight' như nói ở trên, mà đánh ( hay chọn ) tỷ lệ phần trăm chịu tải vào các ô tương ứng của mục "Weight", thí dụ WAN 1 là 50% ( vì là WAN mạnh nhất), WAN2, 3 mỗi cái 25 %. Trị số như thế nào là tùy mình nhưng nên điều chỉnh qua thực tế sử dụng. + Nhấn nút "Apply"