Làm sao để chuyển từ chế độ IDE sang ACHI hả các bác?

Em đang đùng con acer extensa 4630 có tích hợp ổ quang sata, em cài lại win phải chuyển qua chế độ IDE mới cài được, giờ em muốn đổi sang chế độ ACHI thì không vào được WIN. ai chỉ cho em cách với? cảm ơn các bro nhiều
fellit
Trả lời 14 năm trước
Thật thất vọng khi mà các bạn đã bỏ ra khá nhiều tiền để nâng cấp chiếc máy cưng của bạn, nhằm cải thiện tốc độ, ACDSee không bị treo khơi khơi, PS chạy nhanh hơn,…nhưng bỏ ra thì nhiều mà nhận chẵng được bao nhiêu,…có người nâng RAM, thay CPU, sử dụng HDD Sata…cũng như không, dù rằng tất cả các giải pháp đều đúng, nhưng chưa đủ và bạn nên nhớ rằng, khi chưa hiểu hết tính năng, nhiệm vụ, sự quan trọng của một linh kiện trong một công việc cụ thể nào đó của hệ thống máy tính, thì bạn đừng vội đầu tư không đúng chỗ, trong khi việc cần xử lý lại nằm ở chỗ khác. Đối với việc xử lý hình ảnh bằng Photoshop, hay chạy cùng một lúc PS, Nikon Capture, ACDSee,…thì một chú P4 bình thường, 1GB Ram, là đã quá đủ rồi các bạn ạ (với việc xử lý Video và các phần mềm thiết kế 3D thì khác nhiều lắm nhé). Nhiều người bạn than thở với tôi rằng, đã nâng lên Duo Core, RAM từ 512 MB lên 1GB, cả HDD Sata nữa mà sao thấy nó vẫn chậm, không cải thiện được bao nhiêu! buồn! chịu! Cái chính là đối với từng công việc, họat động của các linh kiện có ảnh hưởng như thế nào? Nếu có thời gian bạn nên tìm hiểu. Còn bây giờ, tôi xin khẳng định với những ai từng thở than với tôi, hay những ai đã bị “máy chậm chậm” khi dùng HDD Sata là điểm mà bạn cần quan tâm đó là HDD của bạn chạy chưa “tới”, vì sao? Nếu cài HDD chạy ở chế độ Sata ngay từ khi cài Windows thì quá phức tạp, ghost càng không thể, nên hầu hết HDD của bạn sẽ phải chạy UDMA như những HDD IDE bình thường, nhanh lắm cũng chỉ đạt 133MB/s (UDMA 6). Vào kiểm tra thử: Control Panel/ System (system properties)/ chọn tab Hardware, Device Manager, trong phần IDE ATA/ATAPI controllers. Các bạn thấy đấy! [center][gallery]/3/nfh1262786648.jpg[/gallery][/center] Đây là giải pháp: Cài chế độ HDD dùng SATA, cho mainboard có chipset Intel , HĐH Windows XP. [b] Bước 1: Xác định chipset trên mainboard có hỗ trợ Sata hay không? Đó là một trong những chipset sau đây: ICH9R, ICH8M, ICH8ME, ICH8R, ESB2, ICH7DH, ICH7MDH, ICH7R, ICH7M,ICH6M.[/b] Nhưng làm sao để xác định được những con chip trên? Bạn hãy đọc tài liệu mainboard, hoặc tải về[url=http://www.cpuid.com/download/cpuz_144.zip] chương trình này[/url], giải nén, chạy nó và đọc. Đây là thông báo của CPUZ. [center][gallery]/3/eak1262786651.jpg[/gallery][/center] [b] Bước 2: Cài Driver[/b] [url=http://www.pcworld.com.vn/pcworld/info/article/2008-2/A0802_121.zip]Tải cái này về[/url], giải nén vào một thư mục nào đó trên HDD của bạn. Chạy file Install. Trong quá trình install, có thể máy sẽ báo cho bạn biết là hệ thống đang thiếu 1 file có đuôi .sys, hãy bấm vào “browse” và trỏ tới thư mục chứa driver vừa giải nén, cứ tiếp tục cài cho xong. [b]Bước 3: Bios setting[/b] Boot máy lại và vào Bios setting, chuyển HDD mode từ IDE sang AHCI. Đối với main Gigabyte thì vào Integrated Peripherals, mục “On-Chip Sata mode chọn Enhanced. Lưu cấu hình Bios lại và khởi động lại Windows. Windows sẽ tự cập nhật phần cứng mới là HDD chạy với mode Sata hoặc Untra DMA. Sau đó, có thể có hoặc có thể không tùy thuộc hệ thống windows được cài đặt trên hệ thống của bạn, Windows sẽ hỏi đường dẫn đến thư mục chứa driver, thì bạn chỉ việc chọn chế độ tự động hoặc trỏ tới thư mục chứa driver mà bạn vừa giải nén lúc ban đầu. Vậy là bạn đã cài đặt thành công HDD chạy ở tốc độ nhanh nhất có thể của nó rồi đó. Bạn hãy vào để kiểm tra lại xem: Control Panel/ System (system properties)/ chọn tab Hardware, Device Manager, trong phần IDE ATA/ATAPI controllers [center] [gallery]/3/gwa1262786654.jpg[/gallery] [/center] Đối với HDD IDE bình thường thì chịu thôi các bác nhé !