Làm sao để dổi dạng url của bài viết hả các bạn?

Các bài viết trên forum thường có dạng: domain.com/forum/forum_posts.asp?TID=3188&PN=1&TPN=1 Làm sao để chuyển dạng trên về dạng URL domain.com/forum/hinh-anh-ngo-nghinh-o-Olympic Tui thấy có một số trang làm được chuyện này, không biết là họ dùng code gì? Ae nào biết xin chỉ giúp!
Trả lời 15 năm trước
Thường có 2 cách: Cách đầu tiên là: domain.com/forum/forum_posts.asp?TID=3188&PN=1&TPN=1 => domain.com/forum/hinh-anh-ngo-nghinh-o-Olympic-3188-1-1 <= Sẽ dựa vào các con số để thay thế cho Url thật. Có nghĩa là bạn có thể thay: domain.com/forum/Cai-gi-do-3188-1-1 nó vẫn hoạt động. Tuy nhiên hiện giờ cách này cũng ít người làm nhưng nó thích hợp để ít phải chỉnh sửa code và dễ thực hiện. Cách thứ 2 là tạo thêm một table url_alias hay gì đó trong cơ sở dữ liệu: Có ít nhất là 2 trường như của bạn yêu cầu như là: url:hinh-anh-ngo-nghinh-o-Olympic value:TID=3188&PN=1&TPN=1 .. Có thể thiết kế sao cho phù hợp (Như cái trên nên chia ra làm 3..) và sau đó mới chỉnh sửa code và load ra trang cần yêu cầu. Cách 2 giờ đa số các source mới bây giờ đều xài. Như vậy thì bạn sẽ chỉ có thể truy cập được = domain.com/forum/hinh-anh-ngo-nghinh-o-Olympic chứ không thể thay đổi các từ khóa trên. Mình nghĩ với bạn thì làm cách 1 sẽ dể hơn và nhanh hơn.