Pixel và Dot - hiểu và chuyển đổi như thế nào?

Chào các bác! Có một vấn đề mà em chưa rõ lắm, nếu bác nào biết xin giải thích và hướng dẫn dùm: -Theo em hiểu thì máy ảnh của chúng ta có độ phân giải tính theo MegaPixel - Nhưng lại chỉ có 72 dpi (Dot per inch), có nghĩa là có 72 dot trên 1 inch vuông (1 inch = 2,54 cm). Do vậy, VD: em có con CMOD full frame thì sẽ có diện tích là 3,5cm/2,54= 1.378 inh x 1.378 inh = 1.898 inch vuông. Thế thì cả cái CMOD đó chỉ có : 1.898 x 72 = 136,66 Dot (Điểm) Vậy thì khi chuyển sang Pixel thì máy nó sẽ nội suy ra hàng triệu Pixel ạh? 1 dot thì có thể so bằng bao nhiêu Pixel ah? ...........vv.. Ui...khó hiểu quá các bác ơi... Mong bác nào biết giải thích hộ em ạ! Xin đa tạ!
Trả lời 16 năm trước
Theo em biết thì thế này ạ: Dot và Pixel là 2 khái niệm tương đương nhau, đều là điểm ảnh, Dot là điểm ảnh dành cho máy in còn Pixel là điểm ảnh dành cho tấm ảnh số. Trong 1 bức ảnh số có 3 thông số: 1. Pixel Dimensions: số pixel theo chiều ngang và số pixel theo chiều dọc. Cái này là thông số quan trọng nhất. 2. Document Size: là kích thước chiều rộng chiều cao của bức ảnh tính theo đơn vị đo độ dài như cm, inch. 3. Resolution: độ phân giải, đơn vị là ppi (pixel per inch) hoặc (pixel per cm) Mối quan hệ giữa chúng như sau: Pixel Dimensions = Document Size * Resolution. Nguyên tắc: nếu không thay đổi Pixel Dimensions thì chúng ta k0 nội suy gì cả. Resolution càng cao thì ảnh càng nét. Như vậy nếu ta không nội suy (giữ nguyên Pixel Dimensions) nhưng muốn ảnh in ra nét (để resolution càng cao) thì kích thước ảnh thật khi in (Document Size) sẽ càng bé. Áp dụng vào thực tế, máy 350D chẳng hạn, sensor của 350D với kích thước 22.2 x 14.8 mm cho ta 3456 x 2304 = 7962624 điểm ảnh ~ 8 MegaPixel. Nếu k0 muốn nội suy và in ảnh ở độ phân giải 300dpi, kích thước ảnh khi in ra sẽ là 3456/300 x 2304/300 = 11.52 x 7.68 inch ~ 30 x 20 cm. Nói tóm lại: resolution: ppi hay dpi chỉ là thông số ăn theo, không quan trọng đối với máy ảnh của chúng ta. Cái quan trọng nhất là Pixel Dimensions. Khả năng trình bày của em có hạn nhưng cũng hi vọng giúp được bác chút ít Very Happy