Bảo hành... lạ?

Sự lạ: chiếc khay thủy tinh trong lò viba vỡ được cho là không thuộc danh mục bảo hành bỗng được hứa thay mới miễn phí, dù trước đó người mua tốn 5 tháng đi lại toi công. [b]Đợi bảo hành... 5 tháng [/b] Phản ánh với Báo VietNamNet, anh Phạm Thanh Tùng (đường Nguyễn Chí Thanh, tổ 6, khu phố 2, thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) cho biết, ngày 19/4/2008, anh mua một chiếc lò viba LG MH6387AR tại Trung tâm Điện máy & Nội thất Thiên Hòa, (quận 12, TP.HCM) với giá 3,1 triệu đồng, thời gian bảo hành là 2 năm. Trong một lần sử dụng, chiếc khay thủy tinh trong lò bỗng vỡ làm nhiều mảnh. Anh Tùng đã nhiều lần liên hệ với Trung tâm điện máy Thiên Hòa và Trung tâm bảo hành của LG tại huyện Củ Chi (TP.HCM) từ tháng 4/2009 nhưng chờ mãi vẫn "bặt vô âm tín". Xót chiếc lò giá bạc triệu "đắp chiếu", anh mua một chiếc khay khác để thay. Nhưng vừa quay một lúc chiếc khay trong lò lại vỡ. "Tôi đã đi tìm nhiều nơi để mua chiếc khay chính hãng của LG nhưng linh kiện này không bán lẻ trên thị trường. Do không có thời gian và điều kiện đi TP.HCM nên tôi đã liên hệ với Trung tâm bảo hành LG tại tỉnh Tây Ninh. Trung tâm đã cho nhân viên xuống có cắt 1 ô trên phiếu bảo hành sản phẩm và hẹn sẽ thông báo sau. Đến nay, sau nhiều lần liên hệ tôi vẫn chỉ nhận được câu trả lời là chưa có sản phẩm", anh Tùng cho biết. [b]Không trong danh mục nhưng vẫn bảo hành?[/b] Báo VietNamNet đã chuyển phản ánh của khách hàng Phạm Thanh Tùng đến ông Hoàng Ngọc Tân, Giám đốc điều hành Trung tâm chăm sóc khách hàng của Trung tâm điện máy và nội thất Thiên Hòa để tìm hiểu. Ông Tân cho biết: "Khay thủy tinh không nằm trong danh mục bảo hành, và trường hợp này lò viba không bị hỏng, nên LG chỉ hỗ trợ đặt linh kiện cho khách. Hiện nay, Trung tâm điện máy và nội thất Thiên Hòa đã nhờ phía Công ty LG hỗ trợ và sẽ liên lạc trực tiếp cho khách hàng để thay mới miễn phí". "Khi mua hàng, trên phiếu giao hàng của khách hàng chúng tôi đều ghi rõ địa chỉ, số điện thoại của trung tâm để tiện liên hệ. Thời gian bảo hành còn tùy thuộc theo các hãng, những lỗi thông thường thì khoảng 3 ngày còn những lỗi phụ thuộc vào linh kiện thì phải chờ nhập và hãng sẽ thỏa thuận với khách", ông Tân cho biết thêm.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Điều 16: Trách nhiệm bảo hành[/b] 1. Thương nhân có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo hành đối với hàng hóa do mình cung cấp theo thỏa thuận hoặc theo các quy định của pháp luật có liên quan. 2. Khi thực hiện nghĩa vụ bảo hành, thương nhân phải có trách nhiệm cung cấp cho người tiêu dùng giấy tiếp nhận bảo hành, trong đó ghi rõ thời gian thực hiện bảo hành. 3. Thời gian thực hiện bảo hành không được tính vào thời hạn bảo hành. Trong trường hợp thương nhân thay thế linh kiện hoặc đổi sản phẩm mới cho người tiêu dùng thì thời hạn bảo hành của linh kiện hoặc sản phẩm đó sẽ được tính lại từ đầu. 4. Trong thời gian thực hiện bảo hành, thương nhân có nghĩa vụ cung cấp cho người tiêu dùng hàng hóa tương tự để người tiêu dùng sử dụng tạm thời hoặc có hình thức giải quyết khác được người tiêu dùng chấp nhận. 5. Khi hết thời gian thực hiện bảo hành, thương nhân không sửa chữa hoặc khắc phục được khuyết tật thì phải đổi hàng hóa, linh kiện mới tương tự cho người tiêu dùng hoặc thu hồi hàng hóa và trả lại tiền cho người tiêu dùng. 6. Trường hợp thương nhân đã thực hiện bảo hành hàng hóa, linh kiện quá ba lần trong thời hạn bảo hành mà vẫn không khắc phục được khuyết tật thì phải đổi hàng hóa, linh kiện mới tương tự cho người tiêu dùng hoặc thu hồi hàng hóa và trả lại tiền cho người tiêu dùng. 7. Thương nhân phải chịu chi phí về sửa chữa và vận chuyển hàng hóa, linh kiện đến nơi bảo hành và từ nơi bảo hành đến nơi cư trú của người tiêu dùng. 8. Trường hợp thương nhân ủy quyền cho thương nhân khác thực hiện việc bảo hành thì thương nhân đó vẫn phải chịu trách nhiệm về việc bảo hành hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng. (CHƯƠNG IV: BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG HÀNG HÓA, DỊCH VỤ, Dự thảo Luật Bảo vệ người tiêu dùng)