Nên mua LG Optimus One P500 hay Samsung Galaxy Gio S5660 ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Bạn đang băn khoăn khi lựa chọn mua một trong 2 điện thoại Android tầm trung: Samsung Galaxy Gio hay LG Optimus One vì cả 2 đều có thiết kế đẹp mắt và hầu như ngang bằng nhau về mức giá lẫn tính năng. Hãy cùng chúng tôi khám phá sự khác biệt giữa chúng.

Thiết kế

LG Optimus One P500.

LG Optimus One có ngoại hình khá mạnh mẽ dù thân máy cũng được điểm xuyết những đường cong xung quanh. Tuy nhiên, hệ thống 4 phím cứng dành cho Android được thiết kế cách điệu đã phần nào giảm đi bớt nét nữ tính do những đường cong tạo ra. Nhìn chung, thiết kế của Optimus One mang nhiều nét nam tính hơn và cân đối.

Ngược lại, Samsung Galaxy Gio S5600 tuân thủ phong cách thiết kế của dòng Galaxy với những đường cong đầy nữ tính và hệ thống 3 phím (1 phím Home cứng ở giữa kèm 2 phím Menu và Back ở 2 bên trái, phải). Ngoài ra, màn hình cảm ứng 3,2 inch của máy chưa đủ chiếm trọn mặt trước vì còn tồn tại những khoảng không dư thừa ở trên và dưới màn hình khiến máy trở nên “gầy” hơn.

Màn hình

Khả năng hiển thị và cảm ứng đa điểm của màn hình trên Samsung Gio chính là lợi thế tuyệt đối của máy. Dù cùng trang bị màn hình cảm ứng 3,2 inch nhưng Optimus One chỉ hỗ trợ 256 ngàn màu trong khi đối thủ Gio lên đến 16 triệu màu giúp màn hình máy hiển thị rực rỡ hơn và khá tốt khi ngoài trời nắng.

Bên cạnh đó, tính năng cảm ứng đa điểm của cả 2 máy dù chỉ hỗ trợ tối đa 2 điểm cùng lúc, nhưng Galaxy Gio có vẻ nhỉnh hơn Optimus One về khoản này. Trải nghiệm cả 2 với phần mềm test cảm ứng đa điểm Multitouch Visible Test và trò chơi “Angry Birds”, người viết rút ra kết luận là màn hình của Gio hỗ trợ đa điểm chính xác và nhạy hơn của Optimus One.

Tốc độ

Về tốc độ xử lý, dù cùng trang bị dòng chip xử lý Qualcomm MSM7227, nhưng xung nhịp trên Gio là 800 MHz còn Optimus One chỉ dừng lại ở 600 MHz. Tuy nhiên, dung lượng RAM trên mẫu điện thoại LG lại gần gấp đối mẫu máy của Samsung (512 MB so với 278 MB). Điều này đồng nghĩa với việc bạn không nên dựa vào tốc độ hay dung lượng RAM để chọn một trong 2 máy. Dù vậy, lượng RAM nhỉnh hơn đã giúp Optimus One thắng thế so với Galaxy Gio trong các trò chơi (test game Angry Birds trên cả 2 máy thì mức độ giựt hình của P500 thấp hơn Galaxy Gio khi level trò chơi tăng dần).

Samsung Galaxy Gio S5660

Đa phương tiện

Tính năng đa phương tiện của 2 máy hầu như ngang nhau. Cả 2 đều trang bị máy ảnh 3 MP có thiết kế khá đơn giản ở mặt sau hỗ trợ lấy nét tự động và nhận diện nụ cười. Khả năng quay video của P500 nhỉnh hơn Gio một chút khi cho phép quay video ở độ phân giải VGA (640×480 pixel) mức 18 khung hình trên giây, trong khi đối thủ đến từ Samsung phải ngậm ngùi dừng ở mức QVGA (240×320 pixel) 15 khung hình giây.

Khả năng phát nhạc trên LG và Optimus One không có gì để bàn vì chất lượng ở mức vừa phải và phù hợp với một sản phẩm phân khúc trung cấp. Tuy nhiên, loa ngoài của Samsung Galaxy Gio hơi rè một chút khi người viết thử chỉnh âm lượng ở mức cao nhất.

Một điểm khác biệt tiếp theo trong hỗ trợ đa phương tiện là Optimus One hỗ trợ thêm chuẩn DivX/Xvid.

Khả năng nâng cấp và thời lượng pin

Hiện tại cả Optimus One và Galaxy Gio đều trang bị sẵn hệ điều hành Android 2.2 và cả 2 nhà sàn xuất đều hứa hẹn sớm nâng cấp chính thức cho sản phẩm của mình lên Android 2.3 trong thời gian tới. Và theo thông tin hiện tại thì Optimus One sẽ chính thức lên Android 2.3 Gingebread sớm hơn.

Dung lượng pin 1500 mAh và màn hình hỗ trợ 256 ngàn màu giúp Optimus One chiến thắng Galaxy Gio chỉ 1350 mAh và 16 triệu màu về thời lượng sử dụng pin sau mỗi lần sạc.

Kết luận

Giữa Optimus One và Galaxy Gio thật khó để phân định đâu là máy đáng lựa chọn hơn vì cả 2 đều có những điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Với mức giá hầu như ngang bằng nhau, Samsung phù hợp với người dùng yêu thích phong cách thiết kế nữ tính kèm theo tính năng cảm ứng đa điểm nhanh nhạy và màn hình rực rỡ. Optimus One có ngoại hình nam tính, tính năng vừa phải kèm theo một cộng đồng sử dụng đông đúc hơn.

Thông số kĩ thuật

LG Optimus One P500 – Giá: 5.200.00 đồng.

Mạng: 850/900/1800/1900 (2G);900/2100 (3G);Kích thước: 113,5 x 59 x 13,3 mm;Trọng lượng: 129 g;Màn hình: cảm ứng đa điểm TFT 320 × 480 pixel, 256 ngàn màu, kích 3,2 inch, hỗ trợ cảm biến gia tốc, cảm biến khoảng cách, Gorilla Glass;Vi xử lý: 600MHz; Bộ nhớ: bộ nhớ trong 170 MB, RAM 512 MB, hỗ trợ thẻ nhớ microSD đến 32GB;Hệ điều hành: Android 2.2 Froyo; Máy ảnh: 3,15 MP hỗ trợ autofocus, nhận diện gương mặt và nụ cười, quay phim VGA (640 x 480 pixel) 18 hình/giây; Kết nối: Wi-Fi (802.11 b/g), chức năng Wi-Fi hotspot, GPS, Bluetooth 2.1 với A2DP, HSDPA 7,2 Mbps.

Samsung Galaxy Gio – Giá: 5.230.000 đồng.

Mạng: 850/900/1800/1900 (2G);900/2100 (3G);Kích thước: 110,5 x 57,5 x 12,2 mm;Trọng lượng: 102 g;Màn hình: cảm ứng đa điểm TFT 320 × 480 pixel, 16 triệu màu, kích 3,2 inch , hỗ trợ cảm biến gia tốc, cảm biến khoảng cách, Gorilla Glass;Vi xử lý: Qualcomm QCT MSM7227-1 800 MHz, Andreno 200; Bộ nhớ: bộ nhớ trong 181 MB, RAM 278 MB, hỗ trợ thẻ nhớ microSD đến 32GB;Hệ điều hành: Android 2.2 Froyo; Máy ảnh: 3,15 MP hỗ trợ autofocus, nhận diện nụ cười, quay phim QVGA (240×320 pixel) 15 hình/giây; Kết nối: Wi-Fi (802.11 b/g/n), chức năng Wi-Fi hotspot, GPS, Bluetooth 2.1 với A2DP, HSDPA 7,2 Mbps, hỗ trợ nhập liệu (chưa hỗ trợ tiếng Việt) nhanh với Swype.

Trần Văn Đức
Trả lời 12 năm trước

bạn nên mua samsung galaxy vì dòng cảm ứng của samsung rất tốt