Chọn Panasonic Lumix FX55 hay Canon Ixus 860 IS?

Mami em chuẩn bị đi du lịch nhà thì có mỗi máy to thôi, mami em lại không rành lắm nên em có ý định mua một chiếc máy thời trang nhỏ gọn và đang lưỡng lự giữa hai máy: Panasonic Lumix FX55 và Canon Ixus 860 IS. Emi thấy cả hai đều có góc rộng 28 mm, màn hình lớn đẹp, chức năng dò tìm khuôn mặt... Mọi người giúp em nhân biết ưu, nhược điểm của hai máy trên và tư vấn cho em nên mua loại nào. Em muốn tìm máy nào thông minh, dễ chụp, không cài đặt phức tạp. Em cảm ơn
vietnam
Trả lời 15 năm trước
Có thể nói đặc điểm, tính năng, kích thước và độ quyến rũ của hai chiếc máy trên tương đương nhau, làm cho sự lựa chọn của bạn có đôi chút khó khăn. Về chất lượng hình, khi xem thật kỹ trên máy tính với 100% kích thước thì ảnh trên FX55 hơi nhiễu so với Ixus 860 IS ở các mức ISO. Tuy độ chi tiết là tương đương và thực tế sử dụng là không khác biệt (xem đầy màn hình – in hình khổ vừa). Với cách tiếp cận làm tăng độ sắc nét (sharpness) và độ tương phản (contrast) ngay trong máy, hình ảnh từ Canon Ixus 860 IS có vẻ “sắc sảo” hơn so với Fx55, nhưng người dùng/thợ in ảnh, hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm để tạo hiệu quả tương ứng trên file ảnh của FX55. Về tính năng, cả hai chiếc máy này đều có những tính năng chính giống nhau như bạn đã mô tả: góc rộng, màn hình 3 inch, chức năng dò tìm khuôn mặt để canh nét, chống rung quang học hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, chúng có một số khác biệt nhỏ sau: Canon có chức năng chụp cách quãng 1 - 2 giây một hình rồi nối lại thành dạng phim với 15 khung hình/giây, rất thú vị khi tạo clip mây bay, hoa nở. Vậy nhưng, chức năng chụp liên tiếp của Canon chỉ là 1,3 khung hình/giây – quá chậm, không mấy hữu dụng trong thực tế. Trái lại, Panasonic có khả năng chụp liên tiếp 5 - 7 hình với tốc độ 3 hình/giây hoặc chụp liên tiếp đến khi đầy bộ nhớ với tốc độ 2 hình/giây. Ngoài ra, ở chế độ chụp liên tiếp cực nhanh, tốc độ có thể lên tới 7 hình/giây. Tuy ở chế độ này, độ lớn file bị giới hạn ở 2 MB, nhưng nó cũng rất hữu dụng trong chụp series vận động nhanh. Chế độ tự động thông minh IA, một trong những điểm nhấn của Pananasonic, còn có khả năng dò tìm cảnh và dò tìm chuyển động tương đối tốt. Riêng cảm nhận cá nhân của tôi, chức năng dò tìm khuôn mặt của Panasonic nhanh và nhạy hơn Canon một chút, tuy nhiên, tôi chưa được kiểm chứng bởi các thử nghiệm có tính chính xác cao. Tóm lại, đây là một lựa chọn rất khó khăn và nếu phải đưa ra bàn cân thì có thể nói ngắn gọn như sau: -Chọn Canon vì thương hiệu và chất lượng ảnh nhỉnh hơn -Chọn Panasonic vì tính năng và hiệu quả thực tế Bạn nên tới cửa hàng, cầm tận tay và chụp thử. Cảm giác thoải mái cũng như sự ưa thích tông màu đối với một model cụ thể là yếu tố quyết định chứ không hẳn là kết quả của thử nghiệm chính xác về chất lượng và tính năng.